สถานการณ์ธุรกิจบริการอาหาร

ตุลาคม 2564

ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ตลาดอุตสาหกรรมบริการอาหารทั่วโลก ซึ่งมีมูลค่าถึง 3.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2563 คาดว่าจะมีการเติบโตแตะระดับ 4.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2569 จากผลการศึกษาของ Global Industry Analysts Inc. รวบรวมจากรายงานประเมินยอดขายของ 424 ผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมบริการอาหาร โดยประเมินว่าอุตสาหกรรมบริการอาหารของสหรัฐอเมริกา จะอยู่ที่ประมาณ 962.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2569 ส่วนประเทศจีน ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก คาดว่าจะมีขนาดตลาดมูลค่า 809.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตลาดที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ ญี่ปุ่นและแคนาดา โดยแต่ละตลาดคาดการณ์ว่ามูลค่าจะมีอัตราเติบโตที่ 0.6% และ 2% ตามลำดับในช่วงปี 2563-2569

 

นอกจากอุตสาหกรรมบริการอาหารแล้ว อุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ เช่น อุปกรณ์ทำอาหาร ล้าง จัดเก็บ และจัดการ ซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมบริการอาหารเพื่อเตรียมและจัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า จะมีการเติบโตอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มอุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บอาหารที่เน่าเสียง่ายซึ่งสามารถปรับอุณหภูมิได้อย่างเหมาะสมที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น สาเหตุความต้องการอุปกรณ์บริการด้านอาหารทั่วโลกเพิ่มขึ้น เนื่องจากการใช้จ่ายต่อหัวของผู้บริโภคในเรื่องอาหารที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผ่านช่องทางบริการจัดส่งอาหารออนไลน์ และการรับประทานอาหารในร้านอาหาร ตัวอย่างเช่น ญี่ปุ่นมีการใช้จ่ายต่อหัวสูงสุดสำหรับค่าอาหารคือ 4,417.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อคน รองลงมาคือ ออสเตรเลีย แคนาดา และฝรั่งเศส โดยมีการใช้จ่ายต่อคน 3,003.6 ดอลลาร์สหรัฐฯ 2,986.9 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ 2,983.4 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ สิ่งนี้นำไปสู่ความต้องการอุปกรณ์บริการด้านอาหารที่ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และโรงแรม

download PDF

Related Articles

ตลาดชีสในประเทศไทย

ชีสเป็นอาหารที่ผลิตจากนม อุดมไปด้วยโปรตีน โฟเลต วิตามินเอ และวิตามินดี ที่ส่งผลดีต่อมวลกระดูก
ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี เชื้อแบคทีเรียบางชนิดอย่างโปรไบโอติดที่อยู่ในชีสยังช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย ชีสจะทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันทรานส์ปลามิโทเลอิก (Trans-palmitoleic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์นม ลดเบาหวานได้ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการอักเสบต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากชีสได้อย่างเต็มที การเลือกรับประทานชีสให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมากเพราะชีสนั้นอุดมไปด้วยเกลือ เนื่องจากในกรรมวิธีผลิตชีส จำเป็นจะต้องใช้เกลือเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่น้อย หรือรับประทานชีสคู่กับโปรตีนอย่างเนื้อไก่ หรืออาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น แอปเปิล บรอกโคลี หรือมะเขือเทศ ก็จะดีกับสุขภาพมากกว่าการรับประทานชีส
เปล่า ๆอย่างเดียว

Read more

ตลาดช็อกโกแลตในประเทศไทย

ในปี 2563 ที่ผ่านมาตลาดช็อกโกแลตในประเทศไทยมูลค่า 6,990.6 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าลดลงร้อยละ4.90 จากปีก่อนหน้า เพราะเกิดจากสถานการณ์โควิด-19 และเนื่องจากกผู้บริโภคให้ความสำคัญกับอาหารมื้อหลักในแต่ละมื้อ รวมถึงระมัดระวังการซื้อที่ตอบสนองความต้องการของตนเองเพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีความต้องการจากกลุ่มผู้บริโภค
ที่มีรายได้ระดับกลางถึงสูง ยังคงให้ความสนใจและซื้อช็อกโกแลตเพื่อนำมารับประทานหรือประกอบอาหารซึ่งเป็นผลจากมีเวลาอยู่บ้านนานขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของตลาดช็อกโกแลตยังคงมีความอ่อนไหวต่อราคาอย่างต่อเนื่องจากรายได้ที่ลดลงในบางกลุ่ม ผู้ผลิตช็อกโกแลตควรปรับวิธีการส่งเสริมการขายและการตลาดให้สอดคล้องกับจากสถานการณ์ในอนาคต

Read more

ตลาดขนมขบเคี้ยวในประเทศไทย

ในปี 2563 ที่ผ่านมาตลาดขนมขบเคี้ยวในประเทศไทยมูลค่า 48,990.2 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ5.63 จากปีก่อนหน้า ตลาดขนมขบเคี้ยวมีศักยภาพและเติบโตพร้อมกับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นและในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้กลุ่มผู้บริโภคมีความสนใจผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างแปลกใหม่โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้วิธีการแปรรูปที่ดีต่อสุขภาพ เช่น การอบ การใช้สารปรุงแต่งรส
สีสังเคราะห์ และการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติหรือออร์แกนิกก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

Read more