โอกาสทางการตลาดผลิตภัณฑ์สแน็คจากพืช (Plant-based Snack)

กันยายน 2564

Plant-based Food คือ อาหารที่มาจากพืชอย่างน้อย 95 % ประกอบด้วย ผักผลไม้, พืชตระกูลถั่ว, เมล็ดพืช และธัญพืช ซึ่งไม่ใช่อาหารเจ ไม่ใช่อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารวีแกน และไม่เกี่ยวกับศาสนาใดๆ หากแต่มีแนวคิดภายใต้เรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ทั้งนี้สามารถแบ่งเป็นกลุ่มย่อยตามลักษณะผลิตภัณฑ์ เช่นผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์จากพืช (Plant-based Meat) ผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารทะเลจากพืช (Plant-based Seafood) ผลิตภัณฑ์นมจากพืช (Plant-based Milk) ผลิตภัณฑ์ทดแทนไข่จากพืช (Plant-based Egg) และผลิตภัณฑ์สแน็คจากพืช (Plant-based Snack) เป็นต้น ด้วยกระแส Plant-based Food ที่มีการนำเทคโนโลยีทางอาหารมาพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชได้หลากหลาย โดยมีทั้งรสชาติและรูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคของคนที่ต้องการลดการรับประทานเนื้อสัตว์และช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในระยะยาว อีกทั้งมูลค่าการขายคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 15.9% ในปี 2564-2568 (เทียบกับ 4.0% สำหรับเนื้อสัตว์แปรรูป)

ผลิตภัณฑ์สแน็คจากพืช (Plant-based Snack) เป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ที่มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการ กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่เข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้น ตลาดผลิตภัณฑ์สแน็คจากพืช (Plant-based Snack) คาดว่าจะเกิน 73 พันล้านดอลลาร์ในปี 2571 โดยมี GAGR 8.7 % ตามรายงาน Future Market Insights

          แนวคิดการทำผลิตภัณฑ์สแน็คจากพืช (Plant-based Snack) สิ่งที่ควรพิจารณา ได้แก่ ต้องอุดมไปด้วยโปรตีน, ให้คุณค่าทางโภชนาการ, เพื่อสุขภาพ, ปราศจากนม ปราศจากกลูเตน ไม่ใช่จีเอ็มโอ และปลอดจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ พกพาสะดวกและราคายอมรับได้สำหรับผู้บริโภค

download PDF

Related Articles

ตลาดชีสในประเทศไทย

ชีสเป็นอาหารที่ผลิตจากนม อุดมไปด้วยโปรตีน โฟเลต วิตามินเอ และวิตามินดี ที่ส่งผลดีต่อมวลกระดูก
ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี เชื้อแบคทีเรียบางชนิดอย่างโปรไบโอติดที่อยู่ในชีสยังช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย ชีสจะทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันทรานส์ปลามิโทเลอิก (Trans-palmitoleic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์นม ลดเบาหวานได้ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการอักเสบต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากชีสได้อย่างเต็มที การเลือกรับประทานชีสให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมากเพราะชีสนั้นอุดมไปด้วยเกลือ เนื่องจากในกรรมวิธีผลิตชีส จำเป็นจะต้องใช้เกลือเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่น้อย หรือรับประทานชีสคู่กับโปรตีนอย่างเนื้อไก่ หรืออาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น แอปเปิล บรอกโคลี หรือมะเขือเทศ ก็จะดีกับสุขภาพมากกว่าการรับประทานชีส
เปล่า ๆอย่างเดียว

Read more

ตลาดช็อกโกแลตในประเทศไทย

ในปี 2563 ที่ผ่านมาตลาดช็อกโกแลตในประเทศไทยมูลค่า 6,990.6 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าลดลงร้อยละ4.90 จากปีก่อนหน้า เพราะเกิดจากสถานการณ์โควิด-19 และเนื่องจากกผู้บริโภคให้ความสำคัญกับอาหารมื้อหลักในแต่ละมื้อ รวมถึงระมัดระวังการซื้อที่ตอบสนองความต้องการของตนเองเพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีความต้องการจากกลุ่มผู้บริโภค
ที่มีรายได้ระดับกลางถึงสูง ยังคงให้ความสนใจและซื้อช็อกโกแลตเพื่อนำมารับประทานหรือประกอบอาหารซึ่งเป็นผลจากมีเวลาอยู่บ้านนานขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของตลาดช็อกโกแลตยังคงมีความอ่อนไหวต่อราคาอย่างต่อเนื่องจากรายได้ที่ลดลงในบางกลุ่ม ผู้ผลิตช็อกโกแลตควรปรับวิธีการส่งเสริมการขายและการตลาดให้สอดคล้องกับจากสถานการณ์ในอนาคต

Read more

ตลาดขนมขบเคี้ยวในประเทศไทย

ในปี 2563 ที่ผ่านมาตลาดขนมขบเคี้ยวในประเทศไทยมูลค่า 48,990.2 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ5.63 จากปีก่อนหน้า ตลาดขนมขบเคี้ยวมีศักยภาพและเติบโตพร้อมกับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นและในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้กลุ่มผู้บริโภคมีความสนใจผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างแปลกใหม่โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้วิธีการแปรรูปที่ดีต่อสุขภาพ เช่น การอบ การใช้สารปรุงแต่งรส
สีสังเคราะห์ และการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติหรือออร์แกนิกก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

Read more