ตลาดผลิตภัณฑ์กาแฟในประเทศไทย

พฤศจิกายน 2553

ตลาดผลิตภัณฑ์กาแฟในไทย ปี 2553 มีมูลค่า 3.1 หมื่นล้านบาท เติบโตจากปี 2552 ร้อยละ 9 กาแฟ 3 in 1 เพื่อสุขภาพ ขยายตัวแรงต่อเนื่อง

ตลาดผลิตภัณฑ์กาแฟในประเทศไทย
เรียบเรียงโดย นุชจรินทร์ เกตุนิล 
Email: nuchjarine@nfi.or.th

บทนำ

ตลาดผลิตภัณฑ์กาแฟในไทยช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ต้องเผชิญกับปัญหาจากอุปสรรคการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีทางเลือกเครื่องดื่มเพิ่มมากขึ้น เช่น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มฟังก์ชั่นนัล ที่ทยอยเข้าสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก และรสนิยมของผุ้บริโภคที่หันไปนิยมการแฟสดตามร้านกาแฟสดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ตลาดผลิตภัณฑ์การแฟเติบโตชะลอตัว จากสภาพการแข่งขันดังกล่าว ทำให้ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์การแฟทั้งรายเก่ารายใหม่ ต่างเร่งปรับกลยุทธ์เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดเดิม และขยายส่วนแบ่งตลาดไปยังกลุ่มผู้บริภคกลุ่มใหม่ กลยุทธ์สำคัญที่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์การแฟนำมาใช้ในการกระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่องที่สำคัญคือ การนำนวัตกรรมมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเอง เพิ่มสินค้าใหม่ที่มุ่งเน้นการตอบสนองรูปแบบการดำเนินชีวิตของผุ้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนไป เช่น กาแฟเพื่อสุขภาพและความงาม ที่ตอบสนองกลุ่มผุ้รักสุขภาพ กาแฟะร้อมดื่มที่มีความเป็นพรีเมี่ยม มีรสชาติที่หลากหลาย กาแฟผสมสำเร็จรูป ที่มีรสชาติของกาแฟสด และมุ่งเน้นกลุ่มบริโภครุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์เร่งรีบและต้องการความสะดวกสบาย การปรับรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ และการจัดแคมเปญอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นยอดขาย จากข้อมูล Euromonitor Internation คาดการณ์ในปี 2553 ตลาดผลิตภัณฑ์กาแฟในไทยยังสามารถเติบโตได้ โดยคาดว่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ 31,000 ล้านบาท ขยายตัวจากปี 2552 ร้อยละ 9 

download PDF

Related Articles

เครื่องดื่มกาแฟในประเทศไทย

กาแฟเป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย โดยปัจจุบันสายพันธุ์กาแฟที่ดื่มกันทั่วไป มีอยู่ 2 สายพันธุ์หลัก ได้แก่ อาราบิก้า (Arabica) และโรบัสต้า (Robusta) ซึ่งความนิยมดื่มเครื่องดื่มกาแฟของคนไทยมีทิศทางการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามการขยายตัวของธุรกิจร้านกาแฟภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟอิสระ และร้านกาแฟเครือสาขา ทั้งแบรนด์ต่างประเทศ และแบรนด์ท้องถิ่น โดยในปี 2561 ประเทศไทยมีจำนวนร้านกาแฟรวม 8,025 แห่ง มีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย ร้อยละ 6.2 ต่อปี ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2557-2561) นอกจากนี้ความเร่งรีบในการใช้ชีวิตของชาวไทยก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้เครื่องดื่มกาแฟเป็นที่ต้องการดื่มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกาแฟปรุงสำเร็จพร้อมดื่ม หรือ Ready-to-Drink (RTD) ซึ่งปัจจุบันบรรดาผู้ผลิตทั้งหลายต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งในแง่ของรสชาติ และบรรจุภัณฑ์ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวไทยที่มีรสนิยมการดื่มและรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป

Read more

น้ำผักผลไม้พร้อมดื่มในประเทศไทย

ในอดีตที่ผ่านมาน้ำผักผลไม้ถูกมองว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในตลาดไทย อย่างไรก็ตาม มุมมองดังกล่าวเริ่มเปลี่ยนไปในยุคปัจจุบัน ภายหลังการนำเสนอข้อมูลข่าวสารและงานวิจัยต่าง ๆ มากมายที่แสดงให้เห็นว่าน้ำผักผลไม้บางประเภทอาจมีปริมาณน้ำตาลเจือปนอยู่ในระดับสูงเทียบเท่ากับเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์บางชนิด หรืออาจจะสูงกว่าด้วยซ้ำ และนี่จึงเป็นที่มาของการออกมาตรการจัดเก็บภาษีความหวานของรัฐบาล เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2560 เพื่อให้ผู้ผลิตปรับสูตรเครื่องดื่มให้มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อยลง ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการปรัเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีความหวานลดลงด้วยเช่นกัน

Read more

ธุรกิจอาหารริมทาง (Street Food) ในประเทศไทย

สตรีทฟู้ดหรืออาหารริมทางเมืองไทยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก สื่อต่างชาติหลายสำนักอย่าง “นิตยสาร Forbes” “หนังสือพิมพ์ Telegraph” “สำนักข่าว CNN” หรือแม้แต่ “Time Out” แบรนด์ไลฟ์สไตล์และ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ระดับโลก ต่างจัดอันดับยกให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารริมทางที่ดีที่สุด เนื่องจากรสชาติอร่อยมีให้เลือกรับประทานหลายชนิด กระจายอยู่ตามแหล่งชุมชนต่างๆ ทำให้หาซื้อได้ง่าย มีขายตลอดเวลา รองรับทุกมื้ออาหาร เช่น โจ๊ก น้ำเต้าหู้ สำหรับมื้อเช้า, ไข่เจียวข้าวหอมมะลิ เย็นตาโฟ สำหรับมื้อกลางวัน หรือผัดไทย หมูสะเต๊ะ สำหรับมื้อเย็น และที่สำคัญราคาไม่แพง โดยไชน่าทาวน์หรือเยาวราช ถูกจัดให้เป็นแหล่งที่มีอาหารอร่อยที่สุด รองลงไป ได้แก่ ถนนข้าวสาร ถนนสีลม และตลาดโชคชัยสี่ และเมนูที่กำลังได้รับความนิยม ได้แก่ หอยทอด โดย World Street Food Congress หรือสภาอาหารริมทางโลก จัดอันดับให้หอยทอดเป็น 1 ใน 3 อาหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

Read more