ตลาดเครื่องดื่มเกษตรอินทรีย์ (Organic) หรือเครื่องดื่มออร์แกนิกในประเทศไทย

ธันวาคม 2559

สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการปนเปื้อนของสารมลพิษ การดำเนินชีวิตจึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากได้ตระหนักถึงพิษภัยจากสารเคมีตกค้างในผลิตภัณฑ์ที่ข้องเกี่ยวกับการดำรงชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องนุ่งห่ม ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ และตื่นตัวกับการดูแลสุขภาพมากขึ้นด้วยการพิถีพิถันเลือกอุปโภคและบริโภคสินค้าที่ไม่มีสารพิษหรือก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และ “สินค้าเกษตรอินทรีย์หรือสินค้าออร์แกนิก (Organic)” ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนรักสุขภาพ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากกระบวนการผลิตตามธรรมชาติ ปราศจากการใช้สารเคมีและปลอดสารพิษในทุกขั้นตอนการผลิต

จากแนวโน้มที่กล่าวมาข้างต้นนี้ส่งผลให้สินค้าเกษตรอินทรีย์ (Organic) ได้รับความสนใจจากธุรกิจห้างร้านมากขึ้นเรื่อยๆ ดังจะเห็นได้จากการหันมาเปิดร้านจำหน่ายอาหารเกษตรอินทรีย์เพื่อสุขภาพของผู้ประกอบการ    หลายแห่ง อาทิ บริษัทสังคมสุขภาพ จำกัด หรือ เลมอนฟาร์ม ภายใต้ชื่อ "บี ออร์แกนิก บาย เลมอนฟาร์ม" หรือ     การเพิ่มรายการอาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic) ของร้านซิซซ์เล่อร์ Sizzler “บิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ต” ขยายพื้นที่วางสินค้าเกษตรอินทรีย์ (Organic) “ท็อปซูเปอร์มาเก็ต” จำหน่ายเนื้อสุกรที่เลี้ยงตามธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ “เนเชอรัล มีท” (Natural Meat) “องค์การส่งเสริมโคนมแห่งประเทศไทย” พัฒนานมพาสเจอร์ไรซ์อินทรีย์ (Organic) ตราไทย-เดนมาร์ค “มอร์แกนิค” (Morganic) “บริษัท ไทยออร์แกนิกฟูด จำกัด” ผู้ผลิตและจำหน่ายซีเรียลธัญพืชอบกรอบแบรนด์ “ซองเดอร์” ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ (Organic) สำหรับเด็ก แบรนด์ “Baby Orkanic Thai” ของบริษัท เวิร์ธ แอนด์ เวลธ์ จำกัด และเครื่องสำอางอินทรีย์ “vowda” ของบริษัท ว้าวด้า จำกัด เป็นต้น

เครื่องดื่มเกษตรอินทรีย์ (Organic) หรือเครื่องดื่มออร์แกนิก เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ผู้บริโภคให้การตอบรับดี ดังจะเห็นได้จากมูลค่าตลาดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 6.9 ต่อปี กล่าวคือ ปี 2555 มูลค่า 81.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 105.6 ล้านบาท ในปี 2559 อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาในระหว่างปี 2558-2559 พบว่า ตลาดเติบโตน้อยกว่าในอดีตที่ผ่านมาส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปัญหาภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น ขณะที่เครื่องดื่มออร์แกนิกมีราคาสูงกว่าเครื่องดื่มปกติประมาณ 1-2 เท่า ผู้บริโภคมีความไม่มั่นใจว่าคุณประโยชน์ที่ได้รับจากเครื่องดื่มออร์แกนิกนั้นคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด ประกอบกับขาดการกระตุ้นตลาดจากกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของผู้ประกอบการ

download PDF

Related Articles

ธุรกิจอาหารริมทาง (Street Food) ในประเทศไทย

สตรีทฟู้ดหรืออาหารริมทางเมืองไทยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก สื่อต่างชาติหลายสำนักอย่าง “นิตยสาร Forbes” “หนังสือพิมพ์ Telegraph” “สำนักข่าว CNN” หรือแม้แต่ “Time Out” แบรนด์ไลฟ์สไตล์และ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ระดับโลก ต่างจัดอันดับยกให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารริมทางที่ดีที่สุด เนื่องจากรสชาติอร่อยมีให้เลือกรับประทานหลายชนิด กระจายอยู่ตามแหล่งชุมชนต่างๆ ทำให้หาซื้อได้ง่าย มีขายตลอดเวลา รองรับทุกมื้ออาหาร เช่น โจ๊ก น้ำเต้าหู้ สำหรับมื้อเช้า, ไข่เจียวข้าวหอมมะลิ เย็นตาโฟ สำหรับมื้อกลางวัน หรือผัดไทย หมูสะเต๊ะ สำหรับมื้อเย็น และที่สำคัญราคาไม่แพง โดยไชน่าทาวน์หรือเยาวราช ถูกจัดให้เป็นแหล่งที่มีอาหารอร่อยที่สุด รองลงไป ได้แก่ ถนนข้าวสาร ถนนสีลม และตลาดโชคชัยสี่ และเมนูที่กำลังได้รับความนิยม ได้แก่ หอยทอด โดย World Street Food Congress หรือสภาอาหารริมทางโลก จัดอันดับให้หอยทอดเป็น 1 ใน 3 อาหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

Read more

ธุรกิจร้านกาแฟในประเทศไทย

“ร้านกาแฟ” เป็นหนึ่งในธุรกิจยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ ด้วยบรรยากาศสบายๆ คละเคล้าด้วยกลิ่นกาแฟหอมๆ เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ผู้คนเข้าร้านกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติของกาแฟ หรือชื่นชอบในบรรยากาศของร้านกาแฟ ตลอดจนผู้ที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ จึงมิใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถพบเจอร้านกาแฟตามพื้นที่ต่างๆ นับตั้งแต่ริมถนน ตลาด ไปจนถึงอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล สถาบันการศึกษา หรือแม้กระทั่งในปั๊มน้ำมัน ซึ่งมีทั้งร้านขนาดเล็ก กลาง ไปจนเชนร้านกาแฟของกลุ่มทุนขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ยูโรมอนิเตอร์ ได้รายงานว่าในปี 2561 ที่ผ่านมาประเทศไทยมีจำนวนร้านกาแฟประมาณ 8,025 ร้าน เติบโตจากปีก่อนร้อยละ 4.6 และหากพิจารณาการเพิ่มขึ้นของร้านกาแฟในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบว่าเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 6.2

Read more

ตลาดน้ำหวาน(ผลไม้)เข้มข้นในประเทศไทย

ปัจจุบันมีเครื่องดื่มที่ให้รสหวานในท้องตลาดหลายชนิดที่ได้รับความนิยมแตกต่างกันตามความต้องการของผู้บริโภค หรือแต่ละประเภท/รสชาติ ของแต่ละยี่ห้อที่มีความโดดเด่นเฉพาะ ด้วยคุณลักษณะของตัวผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายของรสชาติ/คุณสมบัติ สามารถตอบรับความต้องการของผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงในวันพิเศษต่างๆ เช่น งานบุญ ครบรอบวันเกิด ปาร์ตี้ แม้กระทั่งร้านเบเกอรี่ ร้านขายขนมหวาน ร้านไอศกรีม ฯลฯ

Read more