สวัสดี

Technology & Innovation

“CURRICIES” ข้าวไรซ์เบอร์รี่แกงเขียวหวานพร้อมรับประทาน

พฤศจิกายน 2565

รายละเอียด :

 

ผลิตภัณฑ์ :

“CURRICIES” (เคอร์ไรซีส์) ข้าวไรซ์เบอร์รี่แกงเขียวหวานพร้อมรับประทาน

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

นักศึกษาภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยวอาหารและการกลืน สามารถที่จะเจริญอาหารกับเมนูโปรดของผู้สูงอายุอย่างแกงเขียวหวานได้

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

“CURRICIES” ข้าวไรซ์เบอร์รี่แกงเขียวหวานพร้อมรับประทาน เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทานที่มีลักษณะคล้ายพุดดิ้ง เคี้ยวง่าย รสชาติไม่เผ็ดมากจนเกินไป ซึ่งแกงเขียวหวานโดยปกติจะต้องใช้กะทิ แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคิดค้นเพื่อผู้สูงอายุจึงได้ลดปริมาณการใช้กะทิเหลือเพียง 2% และใช้ไข่ขาวเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม และใช้เจลลี่ทนความร้อนผสมบุกและผงมะเขือพวงในการทำส่วนของแกงเขียวหวานราดบนข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุกในบรรจุภัณฑ์ซึ่งผ่านกรรมวิธีเก็บรักษาคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อต้องการรับประทานเพียงนำไปอุ่นร้อนในเตาไมโครเวฟ เป็นเมนูสุขภาพที่จะทำให้ผู้สูงวัยสามารถรับประทานแกงเขียวหวานเมนูโปรดได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลจากไขมัน คอเลสเตอรอลได้”

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มคล้ายพุดดิ้ง
  • ผู้สูงวัยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยวอาหารและการกลืนามารถรับประทานได้
  • ไขมัน และคอเลสเตอรอลต่ำ

ความคิดเห็น :

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ผู้สูงวัย และผู้ที่มีปัญหาด้านการบดเคี้ยวหรือการกลืน อีกทั้งคำนึงถึงปริมาณสารอาหาร และคุณค่าทางโภชนาการของผู้บริโภคอีกด้วย

 

 

ที่มา : รวมพลเด็กเนิร์ดสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร. ออนไลน์. http://www.khao-online.com/?p=545.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527